T2 - CN 8:00 AM - 21:00 PM

0961922993

congtycsx@gmail.com

𝑪𝒂́𝒄 𝒃𝒂̀𝒊 𝒕𝒂̣̂𝒑 𝒕𝒉𝒐̛̉ 𝒈𝒊𝒖́𝒑 𝒕𝒉𝒖̛ 𝒈𝒊𝒂̃𝒏 𝒗𝒂̀ 𝒕𝒂̆𝒏𝒈 𝒄𝒖̛𝒐̛̀𝒏𝒈 𝒄𝒉𝒖̛́𝒄 𝒏𝒂̆𝒏𝒈 𝒉𝒐̂ 𝒉𝒂̂́𝒑

Mỗi ngày, dù bận rộn đến đâu, chúng ta chỉ cần dành từ 5 phút để thực hiện các bài tập thở. Thói quen nhỏ này giúp người tập thư giãn đầu óc, giảm căng thẳng, muộn phiền, cải thiện chức năng hô hấp. Dưới đây là các bài tập đơn giản mà bạn có thể thực hiện nhé.

1. Hít thở sâu

Với các chứng đau nhức thông thường thì thói quen hít thở sâu được xem như một biện pháp điều trị hiệu quả. Khi hít thở sâu sẽ chúng ta sẽ đưa được nhiều dưỡng khí vào cơ thể hơn. Bài tập này góp phần giúp người thực hiện cảm thấy tập trung và dễ chịu.

Bạn có thể thực hiện bài tập khi đứng hoặc ngồi, rút khuỷu tay về phía sau để cho phép ngực mở rộng. Sau đó bạn hít sâu bằng mũi, để bụng nở ra, đảm bảo ngực không di chuyển. Tiếp theo bạn thở ra từ từ qua đôi môi hơi hé mở, đẩy hết không khí ra khỏi bụng và lặp lại bài tập.

 

2. Thở bằng lỗ mũi luân phiên

Bài thở này có tác dụng tăng cường chức năng tim mạch. Bạn nên thực hiện khi đói, không nên luyện tập nếu cảm thấy mệt mỏi hoặc mũi đang bị tắc nghẽn. Bạn giữ hơi thở đều và êm ái trong suốt quá trình tập thở.

Chọn một vị trí ngồi thoải mái, nâng tay phải lên về phía mũi; thở ra hoàn toàn và sau đó sử dụng ngón tay cái phải để đóng lỗ mũi phải; hít vào qua lỗ mũi trái, sau đó đóng lỗ mũi trái bằng ngón tay; mở lỗ mũi phải, thở ra bằng bên đó; mở lỗ mũi trái và thở ra; hoàn thành một lần; tiếp tục thực hiện trong khoảng 5 phút.

 

3. Thở mím môi

Cách thở đơn giản này giúp bạn làm chậm nhịp thở. Bạn có thể tập thở mím môi bất cứ lúc nào dù đang làm gì cũng thực hiện được như cúi người, nâng hoặc leo cầu thang.

Khi bắt đầu học, bạn nên thực hành thở mím môi 4 đến 5 lần một ngày. Bắt đầu bằng cách thư giãn cổ và vai, ngậm miệng, hít vào từ từ bằng mũi. Bạn mím môi như huýt sáo, cuối cùng, thở ra từ từ bằng cách thổi không khí qua đôi môi đang mím.

 

4. Thở đều

Thực hiện đều đặn cách thở này giúp hệ thần kinh trở nên bình tĩnh và giảm thiểu stress. Khi quen với việc thở đều khi ngồi, bạn có thể thực hiện trong quá trình luyện tập yoga hoặc các hoạt động hàng ngày khác.

Để làm điều đó, bạn chọn một vị trí ngồi thoải mái, hít vào thở ra bằng mũi. Bạn đếm trong mỗi lần hít vào, thở ra để đảm bảo chúng đều trong khoảng thời gian. Người tập có thể giữ hơi sau mỗi lần hít vào, thở ra nếu cảm thấy thoải mái. Bài tập thực hành hơi thở diễn ra ít nhất trong 5 phút.

 

5. Thở bằng cơ hoành

Thở bằng bụng có thể giúp sử dụng cơ hoành đúng cách. Thực hiện bài tập thở bằng bụng khi bạn cảm thấy thư giãn và nghỉ ngơi. Tập thở bằng cơ hoành từ 5 đến 10 phút, khoảng 4 lần mỗi ngày. Khi mới bắt đầu, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi nhưng theo thời gian, kỹ thuật này sẽ trở nên dễ dàng thực hiện.

Để thực hiện bài tập, bạn nằm ngửa, đầu gối hơi cong và gối đầu, có thể đặt một chiếc gối dưới đầu gối để hỗ trợ. Tiếp theo, bạn đặt một tay lên ngực trên, một tay bên dưới khung xương sườn, cảm nhận chuyển động của cơ hoành. Bạn từ từ hít vào bằng mũi, cảm thấy bụng đang ép vào tay, giữ yên tay còn lại. Kết thúc bài tập, bạn thở ra bằng cách mím môi, siết chặt cơ bụng, giữ yên hoàn toàn tay trên.

Để đạt kết quả tốt hơn bạn nên đặt một cuốn sách lên bụng và thực hiện kỹ thuật này nhiều lần và ở nhiều tư thế khác nhau để tạo thói quen cho cơ thể. 

Trên đây là một số động tác thở đơn giản nhưng đem lại hiệu quả lâu dài cho sức khỏe mỗi người. Bạn hãy chọn cách thở phù hợp và kiên trì thực hiện thường xuyên nhé. 
(Tổng hợp)

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

XỊT MŨI HỌNG THẢO DƯỢC NANO BẠC GREEN COOL 08/08/2022

XỊT MŨI HỌNG THẢO DƯỢC NANO BẠC GREEN COOL

Đề phòng các bệnh trẻ hay mắc vào mùa mưa 31/05/2022

Đề phòng các bệnh trẻ hay mắc vào mùa mưa

Những thói quen tưởng tốt mà hại sức khỏe 17/05/2022

Những thói quen tưởng tốt mà hại sức khỏe

Phòng và xử lý viêm họng đúng cách để trẻ không bị biến chứng nguy hiểm 11/05/2022

Phòng và xử lý viêm họng đúng cách để trẻ không bị biến chứng nguy hiểm