T2 - CN 8:00 AM - 21:00 PM

0961922993

congtycsx@gmail.com

Cách kiểm soát vi khuẩn trong miệng để không ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn

Vi khuẩn trong miệng sinh sôi là yếu tố ảnh hưởng đến sức khoẻ và có nguy cơ làm trầm trọng hơn một số bệnh như sâu răng, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh tim... Vì vậy, nên giữ thói quen vệ sinh răng miệng ít nhất hai lần mỗi ngày và sử dụng nước súc miệng nano bạc G.life sau mỗi lần đánh răng hay sau khi ăn để làm sạch khoang miệng là một thói quen cần thiết và quan trọng với bất kỳ lứa tuổi nào. Trong trường hợp bị bệnh về răng miệng nói chung và bệnh nha chu nói riêng hãy gặp bác sĩ và điều trị kịp thời để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

1. Vi khuẩn trong miệng

Bạn không thể nhìn thấy vi khuẩn trong miệng của mình bởi chúng rất nhỏ bé nhưng số lượng thì rất nhiều. Hầu hết các vi khuẩn này không gây hại gì cho cơ thể nhưng có một số loài ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng ta và cần được kiểm soát bằng chế độ ăn uống lành mạnh, chăm sóc răng miệng tốt và khám nha sĩ theo định kỳ.

2. Có các loại vi khuẩn nào trong miệng của bạn

Có hơn 700 loại vi khuẩn khác nhau được phát hiện trong miệng của con người. Tuy nhiên, ở hầu hết mọi người chỉ có 34 đến 72 loại khác nhau. Trong đó có hai loại vi khuẩn có hại phổ biến nhất như sau:

- Streptococcus mutans: Vi khuẩn sống trong miệng và ăn các loại đường và tinh bột mà chúng ta đưa vào cơ thể. Đây chính là nguyên nhân chính gây sâu răng ở người.

- Porphyromonas gingivalis thường không có trong miệng người khỏe mạnh, nhưng khi nó xuất hiện, nó đã được liên kết mạnh mẽ với viêm nha chu. Viêm nha chu là một bệnh nghiêm trọng và tiến triển, ảnh hưởng đến các mô và xương ổ răng. Nó gây đau răng trầm trọng và cuối cùng có thể dẫn đến mất răng.

3. Vi khuẩn trong miệng gây ảnh hưởng sức khoẻ con người như thế nào?

Mặc dù vi khuẩn trong miệng chủ yếu là vô hại, nhưng do miệng là đường xâm nhập vào đường tiêu hoá và hô hấp và một số vi khuẩn này có thể gây bệnh ảnh hưởng đến sức khoẻ như sâu răng, viêm nướu răng hay một số bệnh như sau: 

+ Vi khuẩn trong miệng và bệnh tiểu đường: Mối liên quan này có thể là mạnh nhất trong tất cả các kết nối giữa miệng và cơ thể. Viêm bắt đầu trong miệng dường như làm suy yếu khả năng kiểm soát lượng đường trong máu của cơ thể. Những người mắc bệnh tiểu đường thường gặp khó khăn khi sử dụng đường vì thiếu insulin, hormon chuyển hoá đường thành năng lượng. Khi lượng đường trong máu cao là điều kiện lý tưởng cho nhiễm trùng phát triển bao gồm nhiễm trùng nướu.

+ Vi khuẩn trong miệng và bệnh tim: Mặc dù các lý do chưa được hiểu một cách đầy đủ, nhưng rõ ràng bệnh nướu răng và bệnh tim thường đi đôi với nhau. Có tới 91% bệnh nhân mắc bệnh tim bị viêm nha chu. Hai tình trạng trên đều có yếu tố rủi ro chung, chẳng hạn như hút thuốc, chế độ ăn uống không lành mạnh, và trọng lượng dư thừa. Và có một số nghiên cứu nghi ngờ rằng viêm nha chu có vai trò trực tiếp trong việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Điều này có thể giải thích do viêm trong miệng gây ra viêm trong mạch máu. Khi đó máu đến tim và phần còn lại cơ thể bị hạn chế do đó sẽ làm tăng huyết áp.

+ Vi khuẩn trong miệng và mang thai: Trẻ sinh ra quá sớm hoặc nhẹ cân thường có vấn đề về sức khoẻ đáng kể bao gồm bệnh phổi, bệnh tim... Trong nhiều yếu tố sinh non hoặc nhẹ cân, các nhà nghiên cứu đang xem xét đến vai trò có thể của bệnh nướu răng. Nhiễm trùng và viêm nói chung dường như cản trở sự phát triển của thai nhi khi còn trong bụng mẹ. Mặc dù, đàn ông bị viêm nha chu thường xuyên hơn phụ nữ, nhưng sự thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ ở phụ nữ cao hơn.

+ Vi khuẩn trong miệng và bệnh loãng xương: Loãng xương và viêm nha chu có một điểm chung là mất xương. Tuy nhiên, mối liên quan này vẫn đang gây tranh cãi. Nhưng một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phụ nữ bị loãng xương mắc bệnh nướu răng thường xuyên hơn so với những người bình thường.

+ Vi khuẩn trong miệng và một số bệnh khác: Điều trị bệnh nha chu đã được chứng minh làm giảm đau do viêm khớp dạng thấp. Hay, bệnh nha chu có thể làm cho viêm phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính trở nên tồi tệ, có thể bằng cách tăng lượng vi khuẩn trong phổi.

 

4. Chủ động kiểm soát vi khuẩn trong miệng bằng thói quen đơn giản mỗi ngày

Một khi đã có một chủng vi khuẩn miệng, không có khả năng loại bỏ nó. Chỉ có thể quản lý và kiểm soát vi khuẩn trong miệng bằng cách chăm sóc răng miệng tốt. Đánh răng sau bữa ăn và dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày có thể loại bỏ nguồn thức ăn chứa vi khuẩn có hại, và có thể ngăn chúng sinh sản trong miệng. Dùng nước súc miệng nano bạc G.life để làm sạch hoàn toàn khoang miệng, làm lành nhanh các ổ viêm nhiễm và tránh bệnh hôi miệng, giúp chúng ta tự tin hơn trong quá trình giao tiếp.

Chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò trong việc quản lý vi khuẩn. Tránh các thực phẩm có đường và tinh bột, nếu có, bạn có thể dùng nước súc miệng nano bạc G.life sau khi ăn để xử lý vi khuẩn.

Ngoài ra, nên thay bàn chải đánh răng ba tháng một lần hoặc sớm hơn nếu lông bàn chải bị mòn. Đồng thời nên có lịch trình kiểm tra nha khoa thường xuyên và làm sạch mảng bám. Tránh sử dụng thuốc lá. Hãy liên hệ với nha sĩ ngay khi có vấn đề về sức khỏe răng miệng phát sinh. Và đặc biệt lưu ý sử dụng đều đặn nước súc miệng nano bạc G.life mỗi ngày bạn nhé.

(Tổng hợp)

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

XỊT MŨI HỌNG THẢO DƯỢC NANO BẠC GREEN COOL 08/08/2022

XỊT MŨI HỌNG THẢO DƯỢC NANO BẠC GREEN COOL

Đề phòng các bệnh trẻ hay mắc vào mùa mưa 31/05/2022

Đề phòng các bệnh trẻ hay mắc vào mùa mưa

Những thói quen tưởng tốt mà hại sức khỏe 17/05/2022

Những thói quen tưởng tốt mà hại sức khỏe

Phòng và xử lý viêm họng đúng cách để trẻ không bị biến chứng nguy hiểm 11/05/2022

Phòng và xử lý viêm họng đúng cách để trẻ không bị biến chứng nguy hiểm