T2 - CN 8:00 AM - 21:00 PM

0961922993

congtycsx@gmail.com

Lễ ký kết giữa G.Life với Viện Nghiên Cứu Các Bài Thuốc Dân Tộc Việt Nam

Sáng ngày 18-1-2022, tại Viện nghiên cứu các bài thuốc dân tộc Việt Nam, Khu đô thị Xa La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội đã diễn ra buổi lễ Ký kết hợp tác giữa Viện và Công ty Cổ phần đầu tư Công nghệ Cuộc sống xanh.

Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người và của toàn xã hội. Sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân là mối quan tâm hàng đầu của Đảng và Nhà nước ta nhằm đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới trong giai đoạn hiện nay. Từ lâu Việt Nam đã có một nền y học cổ truyền lâu đời, là một trong những di sản quý báu của dân tộc. Đây cũng là hệ thống y học duy nhất chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng trước khi nền y học hiện đại của phương tây xâm nhập vào Việt Nam. Ngày nay mặc dù y học hiện đại đã góp phần to lớn vào việc chăm sóc sức khoẻ, phòng và chữa trị bệnh tật nhưng y học cổ truyền vẫn có tiềm năng lớn và đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp y tế chung bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Viện Nghiên cứu các bài thuốc dân tộc Việt Nam  – VIMPHAR được thành lập ngày 14/6/2017. Viện cũng được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận Đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ vào ngày 30/6/2017. Viện có chức năng tập hợp các nhà khoa học để đánh giá tác dụng lâm sàng, hiệu quả điều trị bệnh các bài thuốc dân tộc Việt Nam ứng dụng vào sản xuất thuốc điều trị bệnh; nuôi cấy nguồn gen cây con thuốc để bảo tồn phát triển nguồn dược liệu quý hiếm của Việt Nam và xây dựng các vùng dược liệu, các khu bảo tồn cây thuốc YHCT, khu nghỉ dưỡng sinh thái phát triển đa dạng sinh học cây con thuốc…

Nhiệm vụ của Viện là sưu tầm, nghiên cứu, kế thừa, bảo tồn và phát triển các bài thuốc quý chữa bệnh của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; phối hợp với các viện chuyên ngành, các bệnh viện trong và ngoài nước để thẩm định các bài thuốc dân tộc cổ truyền làm cơ sở ứng dụng điều trị bệnh và sản xuất lưu hành, ứng dụng công nghệ hiện đại; triển khai áp dụng kỹ thuật bảo tồn, nuôi trồng và phát triển sản xuất dược liệu theo tiêu chuẩn “Thực hành tốt sản xuất và thu hái cây thuốc” theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (GACP-WHO), cung cấp dược liệu sạch cho sản xuất thuốc, thực phẩm BVSK và tham gia xuất khẩu.

Trao đổi với PV, Thiếu tướng, TS, Thầy thuốc nhân dân Đỗ Thế Lộc, nguyên Giám đốc Bệnh viện Y học Cổ truyền Bộ Công an, Viện trưởng Viện Nghiên cứu các bài thuốc dân tộc Việt Nam cho biết: “Thực hiện theo lời dạy của đại danh y Thiền Sư Tuệ Tĩnh “Nam dược trị nam nhân” và lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “kết hợp thuốc đông và thuốc tây, thuốc ta và thuốc bắc” để xây dựng một nền y học Việt Nam dân tộc, khoa học và đại chúng, chúng tôi đã tham vấn các nhà khoa học, các nhà chuyên môn có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y dược học cổ truyền để thành lập Viện nghiên cứu các bài thuốc dân tộc Việt Nam với sự quan tâm, chỉ đạo và giúp đỡ của Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam và Bộ Khoa học và Công nghệ”.

Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghệ Cuộc sống xanh là một đơn vị nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm thiết yếu từ công nghệ nano mà hiện nay công ty đang tập trung chủ yếu vào nano bạc. Công nghệ nano là công nghệ chế tạo các nguyên liệu, thiết bị và hệ thống hữu ích nhờ các thao tác, sắp xếp ở mức nguyên tử, phân tử và các cấu trúc siêu phân tử giới hạn kích thước 1 - 100 nano mét (nm) (1nm = 1 phần triệu milimét), đồng thời khai thác các đặc tính và hiện tượng mới xuất hiện khi vật chất ở kích thước nano.

Ra đời chỉ khoảng vài chục năm trở lại đây, công nghệ nano đã và đang tác động rất lớn tới tất cả các lĩnh vực khoa học, sản xuất và đời sống. Việc nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ nano sẽ tạo ra cơ hội cho các ngành khoa học - kỹ thuật có bước nhảy vượt bậc trong tiến trình phát triển, có thể sản xuất ra các giá trị cao hơn và ngang tầm với trình độ khoa học công nghệ tiên tiến, hiện đại. Các vật thể có kích thước nano có một loạt các hiện tượng và đặc tính hấp dẫn về vật lý, hóa học, sinh học, cơ học và điện được ứng dụng hữu ích cho đời sống con người.

Trong công nghệ dược phẩm, công nghệ nano được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực, tuy nhiên hệ dẫn thuốc nano là lĩnh vực được ứng dụng mạnh mẽ nhất trong công nghệ bào chế. Nó đang góp phần tạo ra nhiều chế phẩm với những đặc điểm hấp thu có ưu điểm vượt trội, mở rộng hiệu lực điều trị, đặc biệt là giúp phát triển các dạng thuốc tác dụng tại đích, điều trị một cách hiệu quả nhiều loại bệnh và giảm nhiều tác dụng phụ của thuốc.

Các hệ vận chuyển thuốc gồm dược chất kết hợp với chất mang tạo cấu trúc tiểu phân nano polyme, micelle, dendrimer, chất có nguồn gốc kim loại, ceramic, protein, virut và các tiểu phân liposome. Các dược chất hoặc các tác nhân chẩn đoán sẽ được đưa vào bên trong, liên kết hóa học hoặc gắn vào bề mặt của các tiểu phân này.

Thuốc tạo bởi công nghệ nano và hệ dẫn thuốc nano sử dụng hệ tiểu phân nano có nhiều ưu điểm như tăng hấp thu, tăng sinh khả dụng; tăng độ ổn định dược chất; tăng tính an toàn. Tiểu phân nano do có kích thước nhỏ, năng lượng tự do bề mặt lớn và diện tích tiếp xúc lớn nên khả năng và tốc độ hòa tan tăng, nhờ đó làm tăng sinh khả dụng (tốc độ và mức độ hấp thu của dược chất tới đích tác dụng) của thuốc. Điều này giúp làm giảm liều điều trị của nhiều thuốc như thuốc chống ung thư, chống nấm, thuốc kháng viêm không streroid (NSAIDs)…

Ứng dụng công nghệ nano trong y dược học đã phát triển vượt trội chỉ trong một thời gian ngắn gần đây, đem lại nhiều giá trị to lớn cho con người. Theo nhiều nhà khoa học nhận định, thuốc nano là một cách mạng y khoa trong thế kỷ 21, hứa hẹn một cải thiện vượt bậc công tác chẩn đoán và điều trị trong tương lai.

Nhận ra giá trị tuyệt vời khi kết hợp công nghệ nano với các bài thuốc y dược học cổ truyền, lãnh đạo công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ Cuộc sống xanh và Viện Nghiên cứu các bài thuốc dân tộc Việt Nam đã ký kết hợp tác. Trong thời gian tới, hai bên có các chương trình hợp tác cụ thể để tiếp tục nghiên cứu thêm nhiều bài thuốc quý, hiệu quả cao, an toàn lành tính để người dân chủ động bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng sống.

 

Tin liên quan

Ứng Dụng Nano Bạc Trong Cuộc Sống 05/02/2022

Ứng Dụng Nano Bạc Trong Cuộc Sống

Lễ ký kết G.Life hợp tác với Công Đoàn Y Tế Việt Nam 21/01/2022

Lễ ký kết G.Life hợp tác với Công Đoàn Y Tế Việt Nam

G.Life cùng trường học phòng, chống đại dịch Covid 19 11/01/2022

G.Life cùng trường học phòng, chống đại dịch Covid 19

Thị sát Nhà máy sản xuất của G.Life 03/12/2021

Thị sát Nhà máy sản xuất của G.Life