T2 - CN 8:00 AM - 21:00 PM

0961922993

congtycsx@gmail.com

Ứng dụng của Nano Bạc trong y tế và đời sống

Công nghệ nano là đưa vật liệu về dạng siêu nhỏ, có kích thước tính bằng nanomet. Việc ứng dụng công nghệ nano đã tạo ra hạt Nano Bạc có tính khử trùng mạnh và được ứng dụng rộng rãi trong y tế cũng như đời sống.

- Nước uống: Nước có nồng độ nano bạc 35 µg/lít được khuyến cáo sử dụng trong chế biến thực phẩm, đồng thời dùng làm nước uống hàng ngày; rửa bát đũa cũng như đồ chơi trẻ em. Với nồng độ đậm hơn (10.000 µg/lít) có thể sử dụng để chữa  trị các bệnh phổi và phế quản bằng cách cho bệnh nhân hít thở, sử dụng trong các thẩm mỹ viện, ngâm tưới cây và hạt giống, rửa hoa quả và rau xanh. Các nhà du hành vũ trụ trong thời gian sống trên quỹ đạo được cho uống nước chứa nano bạc với nồng độ vượt xa nồng độ cho phép (0.1- 0.2 mg/lít).

- Trong thực tiễn ngoại khoa: Chữa các tổn thương xương, cơ, khớp, hạch bạch huyết và các tổ chức khác, gây ra bởi sự nhiễm trùng strepto-staphylo pneumococcal, vi trùng lao,...

- Nhãn khoa: Chữa các bệnh về mắt như conjunctivit, blepharite, keratit, viêm túi nước mắt,...

- Tai mũi họng: Điều trị tổn thương tai ngoài, viêm tai giữa, mastoidit, faringit, laryngit, guymorit, tonzilit và rinit và một số dạng viêm họng và cúm khác.

- Nhi khoa: Khử trùng nước tắm, điều trị các bệnh ngoài da, bỏng.

- Các bệnh bên trong cơ thể: Điều trị loét dạ dày, loét hành tá tràng, bệnh dư axit, các bệnh nội tiết và tiểu đường.

- Các bệnh nhiễm trùng: Chữa bệnh kiết lị, thương hàn, bạch hầu... Tại bệnh viện thành phố Upha của Nga, nước bạc đã được sử dụng để điều trị các vết loét khó lành do lao xương và lao hạch tạo ra. Các vết loét có thể tồn tại nhiều năm ở một số bệnh nhân mặc dù họ được điều trị liên tục bằng dầu cá, bằng mỡ Vishnevskii, bằng bột thạch anh. Nhưng sau khi chuyển sang điều trị bằng cách đắp băng gạc tẩm nước bạc từ 2 - 5 tháng các vết loét này đóng miệng hoàn toàn.

- Phụ sản: Điều trị các viêm nhiễm khác nhau.

 

Tùy thuộc vào đối tượng phòng ngừa và điều trị, nước uống chứa ion bạc được khuyến cáo sử dụng với các liều lượng như sau.

Để phòng ngừa các bệnh bên trong cơ thể:

+ Nước uống có nồng độ ion bạc 0,1mg/lit: uống thay nước uống thường liên tục trong thời gian 6 tháng sau đó dừng 3 tháng và tiếp tục.

+ Nồng độ ion bạc 0,1 - 0,5 mg/lit: uống mỗi ngày 3-4 lần, mỗi lần 100ml trước bữa ăn 20 -30 phút; thời gian tiến hành 3 tháng.

Để điều trị các bệnh bên trong cơ thể:

+ Nồng độ ion bạc 0,5 - 5,0 mg/lit: uống mỗi ngày 3-4 lần, mỗi lần 100ml trước bữa ăn 3 - 20 phút; thời gian tiến hành 3 tháng.

+ Các trường hợp ngộ độc thức ăn, biến chứng di căn sau phẫu thuật vào gan, thận và ruột. Trong trường hợp bệnh nặng nồng độ bạc có thể tăng lên tới 5,0 - 10 mg/lít.

Trong trường hợp điều trị các bệnh nhiễm trùng nặng như dịch tả, thương hàn, kiết lỵ có thể sử dụng các nồng độ 10 - 15 mg/lit.

Quần áo phủ nano bạc: Ngâm quần áo vào nước có nano bạc làm chúng trở thành kháng khuẩn, kháng virus, không có mùi, chống dị ứng. Một số hãng quần áo nổi tiếng đã cho ra các sản phẩm quần áo chứa nano bạc: Hãng Calvin Klein - quần áo lót phủ nano bạc; hãng Samsung - bít tất phủ nano bạc; hãng Revlon - quần tất phủ nano bạc.

Bạc tác dụng hủy diệt lên tế bào vi khuẩn nhưng không gây độc hại đối với tế bào động vật có vú. Các hạt nano bạc được bọc trong lớp vỏ hydrat được các tế bào cơ thể tiếp nhận như một chất tương hợp sinh học.

Bạc là thành phần không thể thiếu được của mô người: Tồn tại với số lượng lớn trong não, trong nhân tế bào thần kinh, trong các hạch của hệ nội tiết, trong võng mạc mắt và trong xương. 

  •  Bạc không tạo ra các hợp chất độc hại trong cơ thể.
  • Không gây ra các biến đổi bệnh lý.
  •  Không cho phép vi khuẩn thích nghi.

Các dung dịch nano bạc, là tác nhân hỗ trợ hệ miễn dịch, đã được xác nhận là có thể sử dụng hàng ngày một cách an toàn nếu tuân theo chỉ định. Hàng trăm thí nghiệm đã được thực hiện trên các dung dịch nanosilver tại Mỹ cũng như tại các phòng thí nghiệm và trường đại học nổi tiếng trên thế giới. Kết quả thu được khẳng định rằng nano bạc cực kỳ hiệu quả trong việc tiêu diệt các loài vi khuẩn, virus và bào tử nấm, nhưng không độc hại đối với tế bào cơ thể. Các dung dịch nano bạc không độc hại và không tạo phản ứng phụ nếu được sử dụng theo chỉ định.

Ngoài tính năng khử trùng ra, nano bạc còn có khả năng chữa các bệnh khác nhau, hỗ trợ các quá trình điều trị bệnh, giảm viêm nhiễm. Có thể sử dụng dưới dạng băng gạc để điều trị các vết thương, thậm chí có thể phun thẳng dung dịch lên vết thương.

Dưới đây là một số chỉ dẫn khi sử dụng các dung dịch nano bạc (50 - 100 mg/lít):

+ Duy trì hệ miễn dịch: Mỗi ngày uống một thìa con (5ml). Cách này rất có lợi cho sức khỏe, nhất là khi trời lạnh.

+ Bệnh cảm lạnh: Do nhiễm virus tại đường hô hấp trên với triệu chứng đau họng, sổ mũi, chảy nước mũi, ho, người mệt. Mỗi ngày hai lần hai thìa con (0.1mg/lít) và uống thêm ít nhất một lít nước lọc.

+ Bệnh cúm gia cầm (H5N1): Có các triệu chứng rất giống cảm lạnh, tuy nhiên nặng hơn nhiều, gây ra bởi một nhóm virus. Trong những trường hợp nặng có thể dẫn đến viêm phổi nguy hiểm đến tính mạng. Sử dụng dung dịch nanosilver duy trì hệ miễn dịch có thể làm giảm nhẹ hoặc loại bỏ các triệu chứng cúm gia cầm. Mỗi ngày hai lần ba thìa con (0.1mg/lít). Nhưng trong trường hợp nếu bệnh tiến triển không tốt phải nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên khoa.

+ Viêm xoang: Xịt dung dich nano bạc (0.1mg/lít) vào mũi 2 lần mỗi ngày. Nếu có biểu hiện đau họng, xịt thêm một lần vào họng.

+ Bệnh đường tiêu hóa: Do nhiễm độc thức ăn bởi vi khuẩn hoặc virus, với các triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy, nhức đầu, sốt, mệt mỏi toàn thân. Uống 3 lần một ngày, mỗi lần 2 thìa con (0.1mg/lít) và ít nhất 1 lít nước lọc.

+ Bệnh nhiễm trùng bàng quang và đường tiết niệu: Ngoài thuốc kháng sinh được chỉ định cho đường tiết niệu, uống 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 2 thìa con.

+ Bệnh hôi miệng: Súc miệng mỗi ngày 2 lần mỗi lần 5cc.

+ Các vết loét, vết bỏng: Dùng băng gạc được tẩm nano bạc (500mg/lít) đắp lên vết thương. Kết quả là rút ngắn thời gian liền sẹo. Băng gạc nano bạc có khả năng kháng khuẩn, kháng virus cao trong điều trị tại chỗ các tổn thương.

+ Bệnh đau mắt đỏ: Bệnh có thể gây ra bởi vi khuẩn, virus và dị ứng. Nhỏ vài giọt dung dịch nano bạc (0.1mg/lít) vào 2 mắt. Nếu các triệu chứng không được cải thiện sau ngày đầu áp dụng, xin ý kiến bác sỹ nhãn khoa áp dụng phương pháp điều trị thích hợp khác.

+ Bệnh tai: Nhỏ dung dịch nano bạc (0.1mg/lít) vào tai đau trong hai ngày, mỗi ngày một lần. Nếu các triệu chứng không được cải thiện sau đó, xin ý kiến bác sỹ nhãn khoa áp dụng phương pháp điều trị thích hợp khác.

+ Bệnh gầu: Phun dung dịch nano bạc trực tiếp lên đầu sau mỗi lần gội.

+ Mụn: Dùng gạc sạch tẩm nano bạc lau rửa mặt vào mỗi buổi sáng và buổi tối. Đồng thời, nếu bị nhiễm trùng mạnh và xuất hiện nốt đỏ thì uống một thìa con dung dịch mỗi ngày.

+ Bệnh nấm, tổ đỉa: Dùng gạc bông tẩm nano bạc đắp vào vị trí ổ bệnh, kết hợp uống hai ngày mỗi ngày một thìa con dung dịch bạc 0.1mg/lít. Có thể kết hợp với một số phương pháp khác theo yêu cầu của bác sỹ.

+ Nhiễm nấm men: Đối với nấm men đường ruột, uống dung dịch mỗi ngày hai lần, mỗi lần một thìa kèm với probiotic. Đối với nấm men trên da, dùng gạc bông tẩm dung dịch nano bạc (500 mg/lít) đắp hoặc xịt trực tiếp lên vùng tổn thương.

Tin liên quan

Đặc tính khử trùng của Nano Bạc 03/12/2021

Đặc tính khử trùng của Nano Bạc

Đề tài Nghị định thư Khoa học - Công nghệ về Nano Bạc 03/12/2021

Đề tài Nghị định thư Khoa học - Công nghệ về Nano Bạc

Lịch sử ứng dụng nguyên tố bạc trong y học 03/12/2021

Lịch sử ứng dụng nguyên tố bạc trong y học

Công nghệ Nano Bạc - Từ nghiên cứu đến ứng dụng thực tế 03/12/2021

Công nghệ Nano Bạc - Từ nghiên cứu đến ứng dụng thực tế